NMN là gì? Lợi ích tiềm năng và tính an toàn?

NMN - Hoạt chất giúp chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ

NMN là gì? Lợi ích tiềm năng và tính an toàn?

NMN - Hoạt chất giúp chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ

Nhu cầu của người tiêu dùng và giá trị thị trường toàn cầu đối với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chống lão hóa, giúp kéo dài tuổi thọ ngày càng tăng. Điều này thúc đẩy cho sự ra đời của các hoạt chất đầy tiềm năng như NMN. Các nghiên cứu và bằng chứng cho tác dụng đầy hứa hẹn của NMN đã được đưa ra. AMA Medical Việt Nam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lợi ích sức khỏe mà hoạt chất này có thể mang lại, từ đó có được cơ sở lựa chọn các sản phẩm với mong muốn trẻ hóa, kéo dài tuổi thọ.

Cái nhìn tổng quan về giá trị sức khỏe NMN mang lại

NMN là gì?

NMN là tên viết tắt của Nicotinamide mononucleotide. Nó là một nucleotide có hoạt tính sinh học được hình thành do phản ứng giữa nucleoside bao gồm nicotinamide và ribose. Con người có thể sử dụng NMN để tạo ra nicotinamide adenine dinucleotide (NADH).

NMN có mặt tự nhiên trong nhiều nguồn thức ăn động vật và thực vật. Nó được tìm thấy trong trái cây và rau quả như edamame, bông cải xanh, bắp cải, dưa chuột, cà chua, nấm và bơ.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện bằng cách sử dụng đơn giản và hiệu quả phương pháp sản xuất và tinh chế NMN bằng công nghệ sinh học vi sinh vật. Điều này làm cho chi phí sản xuất NMN được tối ưu giúp mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng với mức giá tốt nhất.

Tại sao NMN ngày càng được quan tâm?

NMN - Tiền chất tạo nên NAD+
NMN – Tiền chất tạo nên NAD+

Mức độ Nicotinamide adenine dinucleotide (NAD+) trong cơ thể cạn kiệt khi lão hóa và nó có liên quan đến việc điều chỉnh giảm sản xuất năng lượng trong ty thể, stress oxy hóa, tổn thương DNA, suy giảm nhận thức và các tình trạng viêm nhiễm.

Các nhà khoa học tin rằng sự suy giảm của NAD+ tạo cơ sở cho nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe mà chúng ta phải đối mặt khi già đi. Nếu chúng ta có thể ngăn chặn sự mất mát này thì chúng ta có thể sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

NMN – tiền chất của NAD+ có thể làm chậm quá trình này bằng cách nâng cao mức NAD+ trong cơ thể. Có thể nói trong số các sản phẩm sức khỏe chống lão hóa, NMN ngày càng được chú ý như một sản phẩm chống lão hóa đầy hứa hẹn.[1]

Ngoài khả năng chống lão hóa, một loạt các hoạt động dược lý của NMN đã được xác định trong một số nghiên cứu in vivo. Mối liên hệ giữa NMN và tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer, béo phì và các biến chứng liên quan, thiếu máu cục bộ, não và tim, bệnh tiểu đường tuýp 2 do tuổi tác và chế độ ăn đã được nghiên cứu rộng rãi.

Các công ty dược phẩm đã đẩy mạnh sản xuất và mạnh tay tiếp thị các sản phẩm chứa NMN với những lợi ích kể trên đặc biệt là chống lão hóa.

Lợi ích tiềm năng của NMN

Lợi ích tiềm năng của NMN
Lợi ích tiềm năng của NMN

Tăng cường sức khỏe mạch máu và lưu lượng máu

Nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng NMN bảo vệ chống lại nhiều sự suy giảm liên quan đến lão hóa trong sức khỏe mạch máu, chẳng hạn như sự cứng lại của mạch máu, stress oxy hóa, tăng sức bền, cải thiện lưu lượng máu ở chuột già bằng cách tăng mật độ mao mạch.[2]

Cải thiện độ bền và sức mạnh của cơ

Để duy trì sức khỏe và tình trạng tốt, hệ cơ xương trong cơ thể phải tiêu thụ 1 lượng đáng kể các phân tử năng lượng quan trọng như glucose và acid béo. NAD+ là yếu tố cần thiết để chuyển hóa các phân tử này. Cơ của chúng ta cần 1 nguồn cung cấp ổn định cho các khối xây dựng của nó chẳng hạn như NMN.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con chuột được cho ăn NMN trong thời gian dài có sự chuyển hóa năng lượng tốt hơn mà không có tác dụng phụ rõ ràng.

Bảo vệ tim trong chấn thương do thiếu máu cụ bộ cơ tim

Nghiên cứu trên chuột đực già đã được tiến hành để kiểm tra tác động kết hợp của NMN và melatonin với chức năng bảo vệ tim và ty thể trong chấn thương do thiếu máu cục bộ / tái tưới máu [3]. Melatonin sau điều hòa và NMN có tác dụng bảo vệ tim mạch đáng kể ở chuột già. Chúng có thể cải thiện các thông số huyết động và giảm giải phóng IS và lactate dehydrogenase so với nhóm chứng.

Hơn nữa, tiền xử lý với NMN làm tăng khả năng bảo vệ tim của melatonin. Tất cả các phương pháp điều trị đều làm giảm stress oxy hóa và mức độ oxy phản ứng của ty thể, cải thiện tiềm năng màng ty thể và phục hồi NAD+.

Tăng cường bào trì sửa chữa DNA

Kết quả của 1 nghiên cứu in vivo trên chuột cho thấy rằng, điều trị NMN làm tăng hàm lượng NAD+ ở gan, giảm tổn thương DNA. Bảo vệ chống lại những thay đổi trong hemoglobin và giảm số lượng bạch cầu bao gồm cả tế bào lympho.[4]

Giảm suy giảm nhận thức do lão hóa gây ra

Tác động của Melatonin và NMN riêng biệt hoặc kết hợp đối với kết quả nhận thức, chức năng ty thể và quá trình chết đã được tiến hành trên chuột già. Kết quả cho thấy rằng NMN và melatonin riêng biệt hoặc kết hợp làm giảm bớt chứng suy giảm trí nhớ do lão hóa.[5]

Đảo ngược các dấu hiệu lão hóa ở phụ nữ

Được công bố trên tạp chí Glycative Stress Research, Yonei và các đồng nghiệp từ Đại học Doshisha, Nhật Bản đã chứng minh rằng việc bổ sung NMN cho phụ nữ sau mãn kinh giúp cải thiện các dấu hiệu sức khỏe có xu hướng suy giảm theo tuổi tác, bao gồm cả sự trao đổi chất và sức khỏe nội tiết tố. Hơn nữa, NMN làm giảm sự phong phú của các dấu hiệu trên da cho thấy sức khỏe của da đang xấu đi. [6]

Có nên sử dụng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe chứa NMN không?

Lợi ích và tính an toàn của NMN
Lợi ích và tính an toàn của NMN

Trước những tiềm năng mà NMN có thể mang lại, một lượng lớn các sản chống lão hóa dựa trên NMN đã được phát triển. Những sản phẩm chất lượng thường được nhập khẩu từ nước ngoài và được bán tại Việt Nam với mức giá không hề rẻ. Mọi người khi biết đến các sản phẩm chứa NMN luôn đặt ra dấu hỏi lớn liệu nó có thực sự hiệu quả và an toàn. Việc bỏ ra số tiền lớn để sử dụng sản phẩm trong thời gian dài liệu có đáng?

Để người dùng có thể yên tâm hơn và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc các thông tin về tính an toàn cũng như những cân nhắc cần lưu ý khi lựa chọn sản phẩm.

Thử nghiệm lâm sàng về tính an toàn của NMN

Hiện tại, không có tác dụng phụ nào của Nicotinamide mononucleotide được ghi nhận ở người. Nghiên cứu dài hạn trên chuột cũng cho thấy không có độc tính, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc tăng tỷ lệ tử vong trong suốt 12 tháng can thiệp.

Một nghiên cứu về NMN ở người tại Trường Y Đại học Keio – Nhật Bản[7] cho thấy không có lo ngại về an toàn sau khi uống các liều đơn 100, 250 và 500mg NMN. 5 giờ sau khi uống NMN 1 lần, các nhà khoa học không tìm thấy sự thay đổi nào về nhịp tim, huyết áp, nồng độ oxy trong máu hoặc nhiệt độ cơ thể.

Các yếu tố cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm chứa NMN

Một số sản phẩm chứa NMN được bán trên thị trường
Một số sản phẩm chứa NMN được bán trên thị trường

Mặc dù các nghiên cứu trên động vật cho thấy các đặc tính đầy hứa hẹn của NMN trong việc tăng cường NAD+ và chống lão hóa thế nhưng các thử nghiệm điều tra về tính an toàn và hiệu quả của hoạt chất này ở người vẫn chưa thực sự đầy đủ.

Nhiều sản phẩm sức khỏe chống lão hóa NMN đã có sẵn trên thị trường khiến người tiêu dùng khó đưa ra lựa chọn phù hợp. Một số yếu tố bạn nên cân nhắc khi quyết định mua các sản phẩm chứa NMN để chăm sóc sức khỏe có thể bao gồm:

  • Mục đích sử dụng: Làm đẹp, chống lão hóa,…
  • Dạng bào chế: Dạng nước uống, dạng viên,…
  • Nguồn gốc xuất xứ: Nhật Bản,…
  • Cơ sở kinh doanh sản phẩm
  • Giá thành.
Tham khảo sản phẩm chứa hoạt chất NMN cùng các vitamin và dưỡng chất dạng lỏng: [REVIEW] NMN Quattro Liquid 15000 Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu?
4.5/5 - (2 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Theo Sciencedirect, “Nicotinamide mononucleotide (NMN) as an anti-aging health product – Promises and safety concerns”. Link tham khảo: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2090123221001491. Truy cập ngày 09/08/2022.
2 Theo Scopus Preview, “Nicotinamide mononucleotide supplementation reverses vascular dysfunction and oxidative stress with aging in mice”. Link tham khảo: https://www.scopus.com/record/display.uri. Truy cập ngày 09/08/2022.
3 Theo Scopus Preview, “Melatonin and Nicotinamide Mononucleotide Attenuate Myocardial Ischemia/Reperfusion Injury via Modulation of Mitochondrial Function and Hemodynamic Parameters in Aged Rats. Link tham khảo: https://www.scopus.com/record/display.uri. Truy cập ngày 09/08/2022.
4 Theo Scopus Preview, “A conserved NAD<sup>+</sup> binding pocket that regulates protein-protein interactions during aging”. Link tham khảo: https://www.scopus.com/record/display.uri. Truy cập ngày: 09/08/2022.
5 Theo Scopus Preview, “Nicotinamide Mononucleotide and Melatonin Alleviate Aging-induced Cognitive Impairment via Modulation of Mitochondrial Function and Apoptosis in the Prefrontal Cortex and Hippocampus”. Link tham khảo: https://www.scopus.com/record/display.uri. Truy cập ngày 09/08/2022.
6 Theo NMN.com, “Japanese Study Indicates NMN Reverses Signs of Aging in Older Women”. Link tham khảo: https://www.nmn.com/news/nmn-reverses-aging-older-women. Truy cập ngày 09/08/2022.
7 Theo Pubmed, “Effect of oral administration of nicotinamide mononucleotide on clinical parameters and nicotinamide metabolite levels in healthy Japanese men”. Link tham khảo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31685720/. Truy cập ngày 09/08/2022.
Cập nhật: 18:49 - 13/08/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới