Tải Dược điển Việt Nam 5 PDF online (tập 1, tập 2) mới nhất

Dược điển Việt Nam 5

Tải Dược điển Việt Nam 5 PDF online (tập 1, tập 2) mới nhất

Dược điển Việt Nam 5

Dược điển Việt Nam V là ấn phẩm mới nhất do Hội đồng dược điển Việt Nam biên soạn và phát hành. Đây là tài liệu vô cùng hữu ích bao gồm đầy đủ các tiêu chuẩn cho dược phẩm có mặt trên thị trường Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tóm tắt nhất các thông tin liên quan đến Dược điển V và cách tra cứu thông tin nhanh nhất, tiện lợi nhất trên đây.

Giới thiệu Dược điển Việt Nam 5

Dược điển Việt Nam là bộ tiêu chuẩn quốc gia bao gồm các chuyên luận về thuốc được tổ chức nghiên cứu và biên soạn bởi Hội đồng Dược điển Việt Nam. Các tiêu chuẩn có trong Dược điển luôn luôn được rà soát định kỳ, kết hợp với bổ sung sửa đổi để mang đến nguồn tin chính xác nhất, mới nhất, hữu dụng nhất.

Dược điển việt nam 5 xuất bản năm nào?

Dược điển Việt Nam đã trải qua 5 lần xuất bản. Ấn bản mới nhất hiện nay là Dược điển Việt Nam V. Trải qua 7 năm chuẩn bị và thực hiện, đến năm 2017 Hội đồng dược điển Việt Nam V đã hoàn thành việc xây dựng. Ngày 28/11/2017 Dược điển Việt Nam đã được ban hành thông qua quyết định số V3V8/QĐ-BYT và nó bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2018.

Giới thiệu về Dược điển Việt Nam 5
Giới thiệu về Dược điển Việt Nam 5

Dược điển Việt Nam V là văn bản quy phạm quan trọng về các tiêu chuẩn liên quan đến thuốc hóa dược, thuốc từ dược liệu, thuốc đông y và các sinh phẩm y tế. Mọi thông tin có trong dược điển được áp dụng trong toàn ngành Dược nhằm phục vụ công tác đào tạo, quản lý, kiểm tra đánh giá chất lượng, công tác nghiên cứu, sản xuất mọi sản phẩm thuốc được sản xuất và lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Các cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng, công bố và áp dụng Dược điển Việt Nam V

Hội đồng dược điển Việt Nam là cơ quan nghiên cứu biên soạn, cập nhật nội dung, xây dựng thành một hệ thống khoa học. Trên nền tảng của Dược điển IV cùng với những tham khảo mới nhất từ các Dược điển nước ngoài và thực tế quá trình sản xuất và kiểm nghiệm thuốc tại nước ta.

Cục Quản lý dược chịu trách nhiệm xem xét, thu nhận ý kiến, tiến hành thẩm tra phối hợp cùng Hội đồng dược điển để hoàn chỉnh hồ sơ dự thảo Bộ tiêu chuẩn quốc gia về thuốc. Sau đó Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiến hành thẩm định và công bố.

Sau khi đã được hoàn thiện tại Bộ Khoa học và Công nghệ nó sẽ được trình lên Bộ trưởng Bộ Y Tế, tiếp đó Dược điển Việt Nam sẽ được ban hành trên cơ sở Bộ tiêu chuẩn quốc gia về thuốc.

Dược điển Việt Nam V sẽ được áp dụng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc. Là các tiêu chuẩn để các cơ quan quản lý, kiểm tra và kết luận chất lượng thuốc tại các cơ sở kinh doanh thuốc, sinh phẩm y tế. Dược điển Việt Nam cũng là nguồn tài liệu tham khảo vô cùng hữu ích cho các sinh viên, giảng viên, cán bộ nhân viên công tác trong các lĩnh vực của ngành Dược.

Tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam V gồm những gì?

Dược điển Việt Nam V bao gồm tất cả 1519 các tiêu chuẩn quốc gia về thuốc được trình bày vô cùng cụ thể và đầy đủ thành từng chuyên luận. Cụ thể có:

  • 485 chuyên luận về nguyên liệu hóa dược.
  • 385 chuyên luận trong đó là về thành phẩm hóa dược.
  • 372 chuyên luận dược liệu và thuốc có nguồn gốc dược liệu.
  • 41 chuyên luận về vacxin và sinh phẩm y tế.
  • 8 chuyên luận về bao bì và nguyên liệu để sản xuất bao bì cấp 1.
  • 138 tiêu chuẩn phổ hồng ngoại.
  • Ngoài ra còn có 228 chuyên mục chung và 650 hóa chất thuốc thử.

So với Dược điển IV, thì nội dung của lần tái bản lần thứ V này tăng lên khoảng 2200 trang sách. Các chuyên luận tăng lên về số lượng và ngày càng được hoàn thiện hơn về chất lượng. Có tới 357 tiêu chuẩn cũ đã được sửa đổi, bổ sung và cập nhật, con số các chuyên luận mới hoàn toàn được thêm lên tới 361 chuyên luận.

Sự đổi mới này giúp đem lại các tiêu chuẩn toàn diện hơn, hiện đại hơn, phù hợp và hiệu quả hơn trong công tác nghiên cứu cũng như là sản xuất, quản lý và kiểm tra chất lượng thuốc. Tất cả những điều này vẫn luôn đảm bảo tính thực thi áp dụng và góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển ngành Dược, phục vụ cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Dược điển Việt Nam 5 phụ lục

Phụ lục Dược điển Việt Nam 5
Phụ lục Dược điển Việt Nam 5

Các chuyên luận trong Dược điển Việt Nam V được trình bày một cách hệ thống và khoa học thành 2 quyển tập 1 và tập 2:

  • Tập 1 của Dược điển Việt Nam V sẽ bao gồm các chuyên luận về nguyên liệu hóa dược và thành phẩm hóa dược. Tập 1 có tất cả 1078 trang.
  • Tập 2 của Dược điển Việt Nam V sẽ bao gồm các chuyên luận về dược, thuốc có nguồn gốc dược liệu, vắc xin và các sinh phẩm y tế cùng các phụ lục. Số trang của tập 2 là 1044 trang.

Cả 2 tập của Dược điển Việt Nam V có tất cả 19 phụ lục. Mỗi phụ lục sẽ chứa nhiều chuyên luận theo từng chủ đề như về thuốc, hóa chất, phương pháp kiểm nghiệm, phương pháp sắc ký, xác định các chỉ số lý tính, các phản ứng định tính, xác định giới hạn tạp, các phương pháp chuẩn độ, định lượng,…

Để việc tra cứu Dược điển được thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả bạn cần xác định nội dung mình cần tìm hiểu ở tập nào. Sau đó quan sát 1 lượt phụ lục ở cuối sách tìm ra chuyên luận mình cần và mở trang có nội dung chuyên luận đó để tìm kiếm nội dung.

Link download Dược điển Việt Nam 5 PDF online

Muốn sử dụng Dược điển Việt Nam V bạn không nhất thiết phải mua cả 2 bộ về để đọc. Bạn hoàn toàn có thể tra cứu một cách nhanh chóng các nội dung có trong Dược điển chỉ qua 1 cái click chuột. Dưới đây là link tải 2 bộ Dược điển Việt Nam 5:

Link tải tập 1: Dược điển Việt Nam 5 – Tập 1

Link tải tập 2: Dược điển Việt Nam 5 – Tập 2

Cảm ơn quý đồng nghiệp và các bạn sinh viên y dược đã ghé thăm website, có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua hòm thư góp ý phía dưới.

Bên cạnh đó quý đồng nghiệp có thể tham khảo tài liệu Dược thư quốc gia Việt Nam: Download Dược thư quốc gia Việt Nam 2018 pdf online

Dược điển Việt Nam V mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Dược điển Việt Nam V được in trên khổ giấy A4. Trọn bộ 2 tập của Dược điển có mức giá dao động trên dưới 1.000.000 VNĐ. Giá thành của 1 tập vào khoảng 500.000 VNĐ. Mức giá này có sự thay đổi tùy vào từng cơ sở bán sản phẩm đặc biệt là trên các trang thương mại điện tử.

Bạn có thể tìm mua Dược điển Việt Nam V tại các nhà sách lớn trên toàn quốc. Hiện sách cũng được bán trên các website bán hàng online như shopee, tiki, lazada,… Nếu như bạn muốn mua thì nên theo dõi và mua hàng vào các đợt giảm giá hoặc các chương trình ưu đãi của cửa hàng.

4.9/5 - (9 bình chọn)
5/5 (1 Review)
Cập nhật: 22:59 - 07/04/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới