Vacxin 6 trong 1 của Bỉ và Pháp: Loại nào tốt? Giá bán, tác dụng phụ

So sánh vacxin 6 trong 1 của Bỉ và Pháp

Vacxin 6 trong 1 của Bỉ và Pháp: Loại nào tốt? Giá bán, tác dụng phụ

So sánh vacxin 6 trong 1 của Bỉ và Pháp

Các chế phẩm vacxin có sự kết hợp của nhiều loại kháng nguyên với rất nhiều ưu điểm đã được các công ty dược phẩm hàng đầu thế giới đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển. Hiện nay vacxin 6 trong 1 của Bỉ và Pháp là 2 loại vacxin cho trẻ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới trong đó có Việt Nam. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin hữu ích nhất về 2 loại vacxin này.

Vacxin 6 trong 1 của Bỉ và Pháp là gì?

Vacxin 6 trong 1 là vacxin cho trẻ, giúp bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại 6 loại bệnh nguy hiểm mà trẻ nhỏ dễ mắc phải với tỷ lệ tử vong cao bao gồm: bệnh ho gà, bệnh viêm gan B, bệnh uốn ván, bệnh bạch hầu, bệnh bại liệt và các bệnh do Haemophilus influenzae týp B – Hib (viêm phổi, viêm màng não).

Việc sử dụng vacxin kết hợp 6 trong 1 mang lại rất nhiều ưu điểm cho công tác tiêm phòng ở trẻ sơ sinh. Nó giúp giảm số lần khám, giảm các biến chứng liên quan đến tiêm bắp nhiều lần, giảm chi phí dự trữ và sử dụng vacxin riêng biệt, giảm nguy cơ tiêm chủng chậm hoặc bỏ lỡ các lần tiêm.

2 loại vacxin 6 trong 1 hiện đang lưu hành với nhu cầu sử dụng lớn ở nước ta là 2 chế phẩm đến từ Pháp và Bỉ:

  • Vacxin 6 trong 1 của Bỉ: có tên thương mại là Infanrix Hexa được sản xuất bởi hãng dược phẩm Glaxosmithkline (GSK, Rixensart, Bỉ).
  • Vacxin 6 trong 1 của Pháp: có tên thương mại là Hexaxim được sản xuất bởi bộ phận vacxin Sanofi Pasteur của công ty dược phẩm đa quốc gia Sanofi, Pháp.

Nhu cầu sử dụng 2 loại vacxin 6 trong 1 này cho trẻ ở Việt Nam ngày càng cao dẫn đến tình trạng khan hiếm và các bậc phụ huynh sẵn sàng chi một số tiền lớn để bé nhà mình được tiêm dịch vụ. Tiếp theo sẽ là những thông tin cụ thể hơn giúp cha mẹ cân nhắc lựa chọn loại vacxin nào để tiêm cho bé nhà mình.

Vacxin 6 trong 1 của Bỉ
Vacxin 6 trong 1 của Bỉ

So sánh vacxin 6 trong 1 của Bỉ và Pháp

Điểm giống nhau ở 2 loại vacxin này là chúng đều có công dụng tương đương nhau trong việc phòng chống 6 bệnh bạch hầu, ho gà, viêm gan B, bại liệt, uốn ván, Hib. Các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đã phát hiện ra rằng khả năng sinh miễn dịch của 2 loại vacxin là tương tự nhau.

Sự khác biệt chính giữa Hexaxim của Pháp và Infanrix Hexa của Bỉ là:

  • Hexaxim có sẵn dưới dạng hỗn dịch lỏng trong ống tiêm đã đổ đầy sẵn (sẵn sàng sử dụng) trong khi Infanrix Hexa có sẵn dưới dạng bột đông khô (thành phần Hib) + hỗn dịch lỏng (thành phần DTPa-HBV-IPV) và yêu cầu hoàn nguyên trước khi sử dụng.
  • Hexaxim có hàm lượng độc tố bạch hầu (> 20 IU) thấp hơn so với Infanrix Hexa (> 30 IU). Nồng độ độc tố bạch hầu trong Hexaxim thấp hơn tiêu chuẩn quốc tế hiện hành.
  • Hexaxim bao gồm hai kháng nguyên ho gà (độc tố ho gà, haemagglutinin dạng sợi) so với Infanrix Hexa bao gồm ba kháng nguyên ho gà (độc tố ho gà, haemagglutinin dạng sợi, pertactin).
  • Hexaxim bao gồm một kháng nguyên bề mặt Viêm gan B mới trong khi Infanrix Hexa bao gồm một kháng nguyên đã được thiết lập trước đó.
  • Hexaxim có hàm lượng polysaccharide Hib cao hơn so với Infanrix Hexa (12mcg so với 10mcg).

Vacxin 6 trong 1 của Bỉ và Pháp loại nào tốt hơn?

Mặc dù khả năng sinh miễn dịch ở 2 loại vacxin này dường như tương tự nhau thế nhưng vẫn chưa có đánh giá dài hạn nào được thực hiện để xác định trí nhớ miễn dịch được gợi lên bởi Hexaxim sẽ tồn tại trong bao lâu. Trong khi đó những đánh giá này có phần rõ ràng hơn với chế phẩm Infanrix Hexa và điều này rất quan trọng để duy trì sự bảo vệ chống lại bệnh viêm gan B.

Vacxin 6 trong 1 của Pháp
Vacxin 6 trong 1 của Pháp

So với Hexaxim thì Infanrix có ưu điểm hơn là chứa 3 kháng nguyên ho gà. Đây là một lợi ích bổ sung có vai trò quan trọng trong thời đại bệnh ho gà tái xuất hiện.

Thế nhưng theo một nghiên cứu mới về các mô hình sử dụng vacxin nhóm 6 cho trẻ em vào ngày 16 tháng 5 năm 2019 tại New York cho thấy vacxin “Hexaxim” của Sanofi (Pháp) được sử dụng nhiều nhất trên thế giới vào năm 2018 với 63% thị phần và tiếp theo mới là Infanrix Hexa với 33%.

Như vậy có thể thấy vacxin 6 trong 1 của Bỉ – Infanrix Hexa có ưu điểm hơn nhưng vacxin 6 trong 1 của Pháp – Hexaxim lại tiện lợi dễ sử dụng hơn, không cần phải pha vacxin trước khi tiêm. Điều này có thể là một nguyên nhân khiến nó có lượng tiêu thụ lớn hơn so với Infanrix.

Đối tượng sử dụng vacxin 6 trong 1

Vacxin 6 trong 1 của Bỉ và Pháp được chỉ định để tiêm chủng chính và tiêm nhắc lại cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi nhằm chống lại các bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, bại liệt và bệnh do Haemophilus influenzae tuýp B.

Đối tượng sử dụng vacxin 6 trong 1 là trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi
Đối tượng sử dụng vacxin 6 trong 1 là trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Không sử dụng vacxin 6 trong 1 cho các đối tượng quá mẫn với bất kỳ thành phần nào có trong vacxin hoặc những trẻ mẫn cảm sau khi tiêm vacxin bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, bại liệt, Hib riêng lẻ trước đó.

Chống chỉ định với trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi đã trải qua một bệnh não không rõ nguyên nhân, xảy ra trong vòng 7 ngày sau khi tiêm vacxin có chứa vacxin ho gà trước đó. Điều nên làm trong những trường hợp này là ngừng tiêm vacxin ho gà và tiếp tục với vacxin phòng bạch hầu, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và vacxin Hib.

Các tác dụng phụ của vacxin 6 trong 1

Một số tác dụng phụ cần phải theo dõi ở trẻ sau khi sử dụng 2 loại vacxin 6 trong 1 này bao gồm: sốt, đau, sưng đỏ vị trí tiêm, trẻ khó chịu, quấy khóc dai dẳng, rối loạn tiêu hóa hoặc gặp các phản ứng dị ứng, co giật có hoặc không kèm theo sốt, xảy ra trong vòng 3 ngày sau tiêm chủng. Rất hiếm gặp sốc phản vệ.

Cũng như tất cả các loại vacxin tiêm khác, các cơ sở y tế luôn luôn phải đảm bảo sẵn sàng điều trị và giám sát y tế thích hợp cho trẻ sau tiêm để tránh xảy ra phản vệ hiếm gặp sau khi tiêm.

Thời điểm tiêm vacxin 6 trong 1 tốt nhất

Các phác đồ tiêm chủng vacxin 6 trong 1 được đưa ra cho trẻ cần đảm bảo hoàn thành 3 mũi cơ bản trước 6 tháng tuổi, khoảng cách giữa các mũi là ít nhất 4 tuần và mũi tiêm nhắc lại cần hoàn thành trước 24 tháng tuổi.

Tiêm chủng cơ bản:

  • Phác đồ 3 mũi: khi trẻ được 2, 3, 4 hoặc 3, 4, 5 hoặc 2, 4, 6 tháng tuổi.
  • Phác đồ 3 mũi khi trẻ được 6, 10, 14 tuần tuổi. Phác đồ này chỉ áp dụng cho trẻ đã được tiêm viêm gan B sơ sinh.
  • Phác đồ 2 mũi cần tiêm vào thời điểm bé đủ 3 và 5 tháng tuổi.

Tiêm nhắc lại: cách lần tiêm thứ 3 (với phác đồ 3 mũi) và thứ 2 (với phác đồ 2 mũi) ít nhất là 6 tháng.

Thời điểm tiêm vacxin 6 trong 1 tốt nhất
Thời điểm tiêm vacxin 6 trong 1 tốt nhất

Giá thành của vacxin 6 trong 1 của Pháp và Bỉ

Hiện tại cả 2 loại vacxin 6 trong 1 được bán với mức giá khoảng 1.015.000 VNĐ 1 liều. Một số phí khác có thể phát sinh khi bạn lựa chọn các địa chỉ tiêm phòng khác nhau với các phí dịch vụ khác kèm theo. Ngoài ra tình trạng khan hiếm hàng có thể khiến loại vacxin 6 trong 1 này rơi vào tình trạng giá tăng gấp nhiều lần.

Lưu ý khi sử dụng vacxin 6 trong 1 của Bỉ và Pháp

Những lưu ý mà các bậc phụ huynh cần biết khi tiêm vacxin 6 trong 1 của Pháp hoặc của Bỉ cho bé nhà mình bao gồm:

Trước hết các mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng các loại vacxin cần thiết cho bé ngay từ sớm để tránh bỏ qua thời điểm tốt nhất để tiêm phòng cho con.

2 loại vacxin 6 trong 1 của Pháp và Bỉ đang được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam. Để tiêm dịch vụ loại vacxin này cho trẻ một cách an toàn các bậc phụ huynh cần cân nhắc lựa chọn các trung tâm tiêm chủng uy tín, các bệnh viện lớn,…

Các vacxin tổng hợp 6 trong 1 luôn trong tình trạng hết hàng mặc dù giá thành không hề rẻ. Vì vậy trước khi quyết định địa chỉ tiêm phòng bạn có thể liên hệ trực tiếp đến các cơ sở này để xem tình trạng vacxin còn hay hết và đặt hàng trước.

Một điều quan trọng cho những bậc phụ huynh phân vân không biết nên chọn loại của Pháp hay của Bỉ đó là công dụng và hiệu quả cũng như giá thành của 2 loại vacxin này là tương đương nhau. Chúng có thể thay thế cho nhau khi mà loại vacxin mà bé nhà bạn đang sử dụng hết hàng với phác đồ vẫn giữ nguyên như cũ.

Nguồn tham khảo

1. Hexyon/Hexacima 6-in-1 pediatric vaccine approved in Europe

2. Hexyon/Hexacima 6-in-1 pediatric vaccine approved in Europe

3. Sanofi’s pediatric vaccine “Hexaxim” is the most administered hexavalent vaccine in the world with 63% of volume share

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
Cập nhật: 16:26 - 10/03/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới