Thuốc Lazibet MR 60 giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Tác dụng, Cách dùng

Hình ảnh: Thuốc Lazibet MR 60

Thuốc Lazibet MR 60 giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Tác dụng, Cách dùng

Hình ảnh: Thuốc Lazibet MR 60

Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và có tỉ lệ mắc tăng theo từng năm ở Việt Nam. Hiện nay cũng đã có rất nhiều thuốc được dùng để điều trị bệnh này. Lazibet MR 60 là một trong số các thuốc có thành phần hoạt chất Gliclazid thuộc phác đồ điều trị đái tháo đường của Việt Nam. Vậy thuốc Lazibet MR 60 giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Có tác dụng gì? AMA Medical Việt Nam sẽ giải đáp các câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Lazibet MR 60 là thuốc gì?

Hộp và vỉ Lazibet MR 60
Hộp và vỉ Lazibet MR 60

Lazibet MR 60 [1] là thuốc được dùng với tác dụng làm giảm lượng đường huyết ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường typ 2. Lazibet MR 60 thường được kết hợp với Metformin hoặc dùng đơn độc khi bệnh nhân có chống chỉ định với Metformin.

Sản phẩm được sản xuất và đăng ký bởi Công ty Cổ phần Dược – TTBYT Bình Định (Bidiphar) có địa chỉ tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thuốc Lazibet MR 60 bào chế dưới dạng viên nén phóng thích kéo dài giúp cho tác dụng của thuốc kéo dài lâu hơn, giảm được số lần sử dụng thuốc và tăng tuân thủ điều trị cho bệnh nhân. 

Quy cách đóng gói: Hộp 2 vỉ, mỗi vỉ 15 viên; Hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên; Hộp 10 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Lazibet MR 60 là thuốc bán theo đơn, do đó chỉ dùng khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Lazibet MR 60 giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Giá thuốc Lazibet MR 60 hiện nay là 3.100 VNĐ/ viên (Giá kê khai). 

Thuốc hiện được phân phối trên các cơ sở kinh doanh dược phẩm toàn quốc. Bạn có thể dễ dàng mua Lazibet MR 60 tại các nhà thuốc, hiệu thuốc khi mang theo đơn bác sĩ đã kê. 

Thành phần của thuốc Lazibet MR 60

Thành phần của Lazibet MR 60
Thành phần của Lazibet MR 60

Mỗi viên nén giải phóng kéo dài Lazibet MR 60 có chứa thành phần chính là Gliclazid với hàm lượng 60mg.

Ngoài ra còn có các tá dược khác vừa đủ 1 viên bao gồm: Lactose monohydrat, Pregelatinized starch, Hypromellose 100cp, Magnesi stearat, Aerosil.

Lazibet MR 60 có tác dụng gì?

Gliclazid là một thuốc dùng để điều trị đái tháo đường typ 2 nhóm sulfonylure. Gliclazid có tác dụng chính là kích thích tế bào beta đảo tụy giải phóng insulin, do đó thuốc chỉ có tác dụng trên những người bệnh có tụy vẫn còn khả năng sản xuất insulin. Đáp ứng insulin tăng lên đáng kể để đáp ứng với kích thích do bữa ăn hoặc do tăng glucose.

Ngoài kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, Gliclazid còn làm giảm vi huyết khối nhờ ức chế sự kết dính, kết tập tiểu cầu, làm giảm các chất chỉ điểm kích hoạt tiểu cầu và gia tăng hoạt tính của tPA làm tác động lên hoạt động tiêu sợi huyết nội mạc mạch máu. Từ đó có thể làm giảm các biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường.

Thuốc Lazibet MR 60 có hiệu quả không?

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, đa trung tâm, Gliclazid dạng giải phóng kéo dài có hàm lượng từ 30-120mg dùng 1 lần/ngày đã được chứng minh có hiệu quả tương đương với Gliclazid giải phóng ngay hàm lượng 80-320mg/ngày ở những bệnh nhân đái tháo đường typ 2 trong giai đoạn 10 tháng. Gliclazid [2] giải phóng kéo dài có thể làm giảm 0,9 – 0,95% HbA1c sau khi dùng thuốc từ 10 – 24 tháng.

Việc sử dụng viên thuốc giải phóng kéo dài đôi khi cũng có lợi, nhất là đối với người cao tuổi hoặc những người hay quên, chỉ cần dùng 1 lần/ngày. Điều này giúp bệnh nhân tuân thủ sử dụng tốt hơn và tránh được tình trạng không kiểm soát tốt được đường huyết.

Chỉ định 

Đối tượng sử dụng
Đối tượng sử dụng

Lazibet MR 60 được chỉ định cho những bệnh nhân đái tháo đường typ 2 không phụ thuộc vào insulin khi mà thực hiện các biện pháp không dùng thuốc như chế độ ăn kiêng, tập thể dục hay giảm cân đơn thuần không kiểm soát tốt được lượng glucose huyết. 

Thuốc nên được dùng cho những người cao tuổi bị mắc đái tháo đường.

Tham khảo thêm về thuốc hạ đường huyết cho người bệnh đái tháo đường type 2: Thuốc Glizym – m giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Thành phần, Tác dụng

Cách dùng và liều dùng của Lazibet MR 60

Liều dùng

Liều dùng của thuốc Lazibet MR 60 được kê bởi bác sĩ, nó phụ thuộc vào lượng đường huyết cũng như lượng đường trong nước tiểu của bệnh nhân.

Liều khởi đầu khi dùng Lazibet MR 60 được khuyến cáo là ½ viên/lần/ngày. Liều lượng của Lazibet MR 60 sẽ được điều chỉnh sau một thời gian theo đáp ứng của bệnh nhân. 

Khi đường huyết không được kiểm soát tốt, có thể tăng dần liều lên đến 1 viên/lần/ngày. Khoảng cách tăng liều giữa mỗi lần ít nhất là 1 tháng, trừ những bệnh nhân có đường huyết không giảm sau 2 tuần điều trị. Những trường hợp này, có thể tăng liều vào cuối tuần điều trị thứ 2.

Liều tối đa Lazibet MR 60 được khuyến cáo dùng là 2 viên/ngày.

Điều trị kết hợp cùng các thuốc điều trị đái tháo đường khác:

Lazibet MR 60 có thể kết hợp cùng với các thuốc khác như nhóm biguanide, chất ức chế alpha-glucosidase hoặc insulin. Khi dùng kết hợp các thuốc với nhau, bệnh nhân cần được kiểm soát chặt chẽ hơn, đặc biệt là khi kết hợp Lazibet MR 60 với insulin.

Các đối tượng đặc biệt:

 • Người cao tuổi: Liều dùng tương tự với người trưởng thành.
 • Bệnh nhân suy gan, suy thận: Bệnh nhân suy gan, suy thận nhẹ đến trung bình có thể dùng liều giống với người có chức năng gan, chức năng thận bình thường. Tuy nhiên, cần phải theo dõi chặt chẽ hơn ở những đối tượng này.
 • Trẻ em: Chưa có dữ liệu về độ an toàn cũng như hiệu quả của Gliclazid trên trẻ em và thanh thiếu niên, do đó không nên dùng thuốc trên các đối tượng này.

Cách dùng

Thuốc uống cùng nước lọc
Thuốc uống cùng nước lọc
 • Uống thuốc cùng với một cốc nước trong bữa ăn sáng. Tốt nhất là nên duy trì việc uống vào cùng một thời điểm trong ngày giúp bệnh nhân không bị quên thuốc và tác dụng của thuốc luôn được duy trì đều đặn mỗi ngày.
 • Lazibet MR 60 có thể uống được nửa viên hoặc cả viên, do đó tùy vào liều lượng mà bác sĩ kê, bệnh nhân có thể uống nửa viên hoặc cả viên. Tuy nhiên do được bào chế dưới dạng viên giải phóng kéo dài, bệnh nhân không được nhai, nghiền hay làm vỡ viên thuốc.

Xử trí khi quên liều, quá liều

Quên liều

Việc duy trì sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường hàng ngày là một điều vô cùng quan trọng, do đó hãy cố gắng uống vào cùng thời điểm trong ngày hoặc đặt báo thức nhắc nhở để tránh quên thuốc. Trong trường hợp quên uống Lazibet MR 60, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục uống thuốc như những thời gian hàng ngày bạn vẫn uống. Tuyệt đối không được uống gấp đôi liều để bù cho liều đã quên.

Quá liều

Việc sử dụng quá liều có thể dẫn đến tụt đường huyết với các triệu chứng như vã mồ hôi, da tái xanh, tim đập nhanh. Với những trường hợp nhẹ như vậy có thể xử trí bằng uống ngay một cốc nước đường hoặc nước hoa quả có cho thêm 2-3 thìa đường.

Một số trường hợp nặng hơn có thể biểu hiện với triệu chứng lơ mơ thì cần phải xử trí ngay bằng cách chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được tiêm tĩnh mạch dung dịch glucose 10% hoặc 30%. Sau đó bệnh nhân cần được theo dõi nghiêm ngặt cho đến khi bác sĩ chắc chắn rằng bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Tác dụng phụ 

Hộp 2 vỉ thuốc Lazibet MR 60
Hộp 2 vỉ thuốc Lazibet MR 60

Cũng giống các thuốc khác, Lazibet MR 60 cũng có một số tác dụng phụ trong quá trình sử dụng, tuy nhiên không phải ai cũng gặp phải.

Tác dụng phụ thường gặp nhất gồm các triệu chứng như đau đầu, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn hoặc phát ban.

Ít gặp hơn có thể là rối loạn huyết học nhưng thường hồi phục hay các phản ứng trên da, niêm mạc. Hiếm gặp hơn là các triệu chứng của tụt đường huyết như vã mồ hôi, nhịp tim nhanh, da xanh tái, trạng thái lơ mơ. Những triệu chứng này thường gặp ở những bệnh nhân sử dụng quá liều.

Khi gặp bất cứ triệu chứng nào bất thường, hãy thông báo lại với bác sĩ của bạn.

Chống chỉ định

Không dùng Lazibet MR 60 cho các đối tượng sau:

 • Bệnh nhân quá mẫn với Gliclazid hay với bất cứ thành phần tá dược nào có trong thuốc.
 • Người có tiền sử dị ứng với các thuốc có chứa nhóm sulfonamid và các sulfonylure khác.
 • Bệnh nhân đái tháo đường typ 1.
 • Người bệnh bị hôn mê hay tiền hôn mê do bệnh đái tháo đường.
 • Bệnh nhân suy gan nặng, suy thận nặng.
 •  Người bị nhiễm khuẩn nặng, chấn thương nặng hoặc có cuộc phẫu thuật lớn.
 • Người bệnh đang được điều trị bằng Miconazol.
 • Phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú.

Lazibet MR 60 có dùng được cho phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú không?

Không nên dùng thuốc cho phụ nữ có thai
Không nên dùng thuốc cho phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai

Không có kinh nghiệm của việc sử dụng Gliclazid trên phụ nữ mang thai, do đó không thể loại trừ được nguy cơ có thể gây quái thai trong khi sử dụng Lazibet MR 60. 

Tuy nhiên nếu không kiểm soát đường huyết tốt thì cũng có nguy cơ mắc các bất thường bẩm sinh. Insulin là lựa chọn đầu tay để điều trị đái tháo đường ở phụ nữ mang thai. Nếu bệnh nhân đang dùng Lazibet MR 60 mà phát hiện có thai thì cần thông báo với bác sĩ để chuyển từ Lazibet MR 60 sang dùng insulin.

Phụ nữ cho con bú

Không biết được gliclazid có bài tiết vào sữa mẹ hay không. Tuy nhiên, do có nguy cơ hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh, do đó không nên dùng thuốc cho phụ nữ cho con bú.

Ảnh hưởng của thuốc đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Nên lưu ý các triệu chứng của hạ đường huyết vì nó có thể gây nguy hiểm khi lái xe hay vận hành máy móc.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc
Tương tác thuốc

Việc sử dụng Lazibet MR 60 [3] cùng với một số các thuốc khác có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng giảm đường huyết của thuốc. Do đó trước khi dùng thuốc này, bạn cần thông báo với bác sĩ các thuốc bạn đang sử dụng.

 • Các thuốc làm tăng tác dụng hạ đường huyết của Lazibet MR 60: thuốc chống viêm không steroid (đặc biệt là Aspirin), các thuốc chống máu, sulfamid kháng khuẩn, thuốc chẹn beta, IMAO, diazepam, tetracyclin, cloramphenicol, clofibrat, perhexilin maleat, miconazol viên, Phenylbutazone, rượu.
 • Các thuốc làm giảm tác dụng hạ đường huyết của Lazibet MR 60: corticosteroid, barbituric, thuốc tránh thai đường uống, thuốc lợi tiểu thải muối.

Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc Lazibet MR 60?

 • Khi chuyển từ một thuốc điều trị đái tháo đường khác sang Lazibet MR 60, bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ các thuốc đang dùng để tránh được tác dụng phụ hạ đường huyết khi cả 2 thuốc cùng có tác dụng làm giảm đường huyết.
 • Bên cạnh việc uống thuốc, bệnh nhân cũng vẫn cần phải thực hiện các biện pháp không dùng thuốc như hạn chế ăn đồ ngọt, tập thể dục thường xuyên, hạn chế hút thuốc, hạn chế uống bia rượu và các chất kích thích…
 • Nếu bệnh nhân dùng Lazibet MR 60 cùng một thuốc có thể làm tăng hoặc làm giảm đường huyết, cần hiệu chỉnh liều của Lazibet MR 60 sao cho phù hợp với mục tiêu điều trị.
 • Gliclazid có thể tương kỵ với ethanol, do đó không uống chung thuốc cùng với rượu.
 • Sản phẩm có chứa Lactose monohydrat, do đó không dùng cho những bệnh nhân không dung nạp galactose, thiếu hụt lactase toàn phần hoặc kém hấp thu glucose-galactose.
 • Cần bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng. Bảo quản ở nhiệt độ không quá 30oC và tránh xa tầm với của trẻ nhỏ.
Tìm hiểu thêm về thuốc điều trị đái tháo đường ở dạng kết hợp 2 hoạt chất: Thuốc Dianorm-M giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Thành phần, Tác dụng
5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1Thông tin thuốc tra tại Drugbank – Ngân hàng dữ liệu ngành dược – Bộ Y tế: https://drugbank.vn/thuoc/Lazibet-MR-60&VD-30652-18. Ngày truy cập: 28/11/2021
2Các nghiên cứu về hiệu quả của Gliclazid, theo NCBI: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12076188/. Ngày truy cập: 28/11/2021
3Tương tác thuốc, tham khảo tại EMC: https://www.medicines.org.uk/emc/product/7824/smpc. Ngày truy cập: 28/11/2021
Cập nhật: 13:21 - 28/11/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới