Dấu hiệu mang thai đôi 1 trai 1 gái theo khoa học mẹ nên biết

Dấu hiệu mang thai đôi 1 trai 1 gái

Dấu hiệu mang thai đôi 1 trai 1 gái theo khoa học mẹ nên biết

Dấu hiệu mang thai đôi 1 trai 1 gái

Mang thai đôi 1 trai 1 gái là trải nghiệm đầy hạnh phúc, giúp các cặp bố mẹ đạt được mong ước đủ nếp đủ tẻ, cùng lúc chào đón hai thiên thần nhỏ. Vì là mang thai đôi 1 trai 1 gái nên mẹ bầu cũng sẽ xuất hiện những dấu hiệu khác biệt. Hãy cùng AMA Medical Việt Nam tìm hiểu những dấu hiệu mang thai đôi 1 trai 1 gái qua bài viết sau.

Dấu hiệu mang thai đôi 1 trai 1 gái xác định vào thời điểm nào?

Mẹ mang thai đôi 1 trai 1 gái là trường hợp sinh đôi khác trứng
Mẹ mang thai đôi 1 trai 1 gái là trường hợp sinh đôi khác trứng

Khi quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng xảy ra thành công, thai nhi được hình thành.

  • Thụ tinh thành công 2 trứng rụng cùng gọi là sinh đôi khác trứng, sẽ khiến 2 bé ra đời khác nhau về ngoại hình và có thể cùng hoặc không cùng giới tính.
  • Trứng thụ tinh xong phân tách thành 2 phôi gọi là sinh đôi cùng trứng, sẽ khiến bé khi ra đời giống nhau về mọi mặt, kể cả giới tính.

Như vậy, khi mẹ mang thai đôi 1 trai 1 gái là trường hợp sinh đôi khác trứng [1]. Hiện nay, tỷ lệ người sinh đôi 1 trai 1 gái khá phổ biến và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như gen di truyền hay dùng các phương pháp can thiệp như thụ tinh ống nghiệm (IVF),…

Tìm hiểu thêm về sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và khoáng chất cho mẹ bầu: Bộ sản phẩm Aplicaps cho bà bầu có tốt không? Giá bán? Mua ở đâu?

Những dấu hiệu mang thai đôi 1 trai 1 gái

Nồng độ HCG trong máu và nước tiểu cao hơn thông thường

HCG là loại hormone được sản sinh ngay sau khi trứng và tinh trùng thụ tinh thành công và cơ thể mang thai. Việc HCG tăng cao khi dùng que thử xuất hiện 2 vạch hoặc khi xét nghiệm máu thì chứng tỏ rằng mẹ đã mang thai. Trong trường hợp, nồng độ HCG đột ngột tăng cao hơn mức bình thường, rất có thể đây là dấu hiệu mang thai đôi 1 trai 1 gái. [2]

Tăng cân nhanh

Sự lớn lên của 2 bào thai sẽ làm cho mẹ bầu tăng cân nhanh hơn và vượt ngưỡng số cân tiêu chuẩn theo khuyến cáo. Tuy nhiên, nếu số cân nặng vượt mức tiêu chuẩn thì mẹ cũng nên thận trọng và để ý kỹ hơn.

Cảm giác thai nhi cử động nhiều hơn, linh hoạt hơn và sớm hơn

Thai nhi cử động nhiều hơn khi mang thai đôi 1 trai 1 gái
Thai nhi cử động nhiều hơn khi mang thai đôi 1 trai 1 gái

Với những bà mẹ mang thai đôi 1 trai 1 gái, dấu hiệu rõ rệt đó là khả năng cử động của thai nhi xuất hiện khá sớm, thường xuyên và linh hoạt hơn. mẹ có thể cảm nhận cử động của thai từ tháng thứ 3 – 4, trong khi mang thai đơn, em bé sẽ cử động vào tháng thứ 5-6. 

Kích thước tử cung lớn hơn so với tuổi thai nhi 

Khi mang thai đôi 1 trai 1 gái, trong tử cung chứa đến 2 phôi thai nên tốc độ giãn tử cung nhanh hơn, do đó kích thước tử cung người mẹ giãn lớn hơn so với tuổi thai khi mang thai một.

Mẹ bầu ốm nghén nặng

Nồng độ hormon HCG cao là nguyên nhân khiến cho mẹ bầu bị nghén nặng hơn và thời gian ốm nghén lâu hơn. Đây là tình trạng mà 80% phụ nữ mang thai phải trải qua trong thời kỳ mang thai.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm hỗ trợ mẹ bầu giảm ốm nghén trong thời kỳ mang thai: [Review] Miếng ngậm Vinger – 6 có tốt không? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Mệt mỏi thường xuyên

Khi mang thai 1 trai 1 gái, ngoài bị ốm nghén nặng hơn, mẹ bầu còn phải chịu sức nặng từ chiếc bụng rất to khiến cho tình trạng mệt mỏi tăng lên. Mẹ bầu luôn có thể gặp tình trạng uể oải, nhức người, đau chân, đau lưng, không muốn làm việc, dễ cáu giận hoặc rất dễ xúc động. Tuy nhiên, thai nhi cần được nuôi dưỡng và phát triển khỏe mạnh, do đó mẹ cần kịp thời xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Chân sưng phù

Mang song thai khiến cho việc cung cấp nước, duy trì và giữ nước nhiều hơn, dẫn đến chân sưng phù hơn. Đây cũng là một dấu hiệu điển hình cần lưu ý khi mang song thai 1 trai 1 gái.

Chỉ số huyết áp tăng cao 

Mang thai đôi 1 trai 1 gái có thể khiến huyết áp của mẹ sẽ cao hơn khi mang thai đơn. Do đó, mẹ cần hết sức lưu ý không để huyết áp tăng quá mức có thể gây sản giật, tiền sản giật nếu không điều trị kịp thời. 

Phương pháp xác định giới tính thai nhi khi mang song thai

Thai nhi cử động nhiều hơn khi mang thai đôi 1 trai 1 gái
Thai nhi cử động nhiều hơn khi mang thai đôi 1 trai 1 gái

Bác sĩ chỉ định một số phương pháp để xác định sơ bộ giới tính của thai nhi như sau:

  • Sử dụng siêu âm sẽ cho phép bác sĩ có thể xác định giới tính của từng bé trong bụng, đồng thời nhìn thấy kích thước và sự phát triển của từng thai nhi.
  • Xét nghiệm máu cho phép kiểm tra một số chỉ số trong máu có thể giúp xác định giới tính của từng thai nhi. Tuy nhiên việc xét nghiệm máu để xác định giới tính thai nhi không phải mục đích, mà để phát hiện những nghi ngờ về các bệnh lý di truyền hay bất thường về nhiễm sắc thể.
  • Chọc dò nước ối: Bác sĩ luồn một cây kim mỏng qua da vào tử cung, tiến hành loại bỏ một lượng nước ối. Trong nước ối chứa các tế bào và hóa chất có thể giúp chỉ ra các bất thường nhiễm trùng thai nhi, di truyền và cả giới tính của em bé. Tuy nhiên, phải thực sự thận trọng với phương pháp này vì có thể mang lại những rủi ro khác nhau, thậm chí có nguy cơ sảy thai nhẹ.

Câu hỏi thường gặp khi có dấu hiệu mang thai đôi 1 trai 1 gái

Tư thế nằm của mẹ bầu tốt cho thai nhi
Tư thế nằm của mẹ bầu tốt cho thai nhi

Khi nào biết dấu hiệu mang thai đôi 1 trai 1 gái?

Bé giới tính nam khi trứng mang nhiễm sắc thể X (NST X) gặp tinh trùng mang NST Y sẽ hình thành hợp tử XY. Còn bé mang giới tính nữ khi trứng mang NST X gặp tinh trùng mang NST X sẽ phát triển thành hợp tử XX.

Dù giới tính thai nhi hình thành rất sớm, song các xét nghiệm chẩn đoán mẹ mang thai đôi 1 trai 1 gái nên được thực hiện từ tuần 9-12 vì thời điểm này cho kết quả chính xác hơn và bác sĩ có thể nhận thấy các biểu hiện của bé rõ ràng hơn.

Mẹ bầu mang thai đôi 1 trai 1 gái nên nằm ngủ với tư thế nào?

Để tránh em bé bị chèn ép lên các cơ quan nội tạng vùng bụng, dù mang song thai hay đơn thai, mẹ bầu cũng được khuyến khích nằm nghiêng bên trái là tốt nhất. Vì tư thế này sẽ mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái cho mẹ khi ngủ, đồng thời rất có lợi cho hệ tuần hoàn, làm tăng lưu lượng máu đến thai nhi.

Trên đây là tổng hợp những dấu hiệu mang thai đôi 1 trai 1 gái mà AMA Medical Việt Nam gửi tới các mẹ bầu. Nếu các mẹ có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sức khỏe thai kỳ, vui lòng liên hệ số điện thoại hotline 0962.260.002 để được giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 “Signs you’re having or multiples”, thông tin tham khảo tại BabyCenter: https://www.babycenter.com/pregnancy/your-baby/when-and-how-to-find-out-if-youre-carrying-twins-or-more_3579, ngày truy cập: 10/12/2023
2 “What Are the Earliest Signs of Being Pregnant with Twins?”, thông tin tham khảo tại Healthline: https://www.healthline.com/health/pregnancy/signs-of-twinst, ngày truy cập: 10/12/2023. 
Cập nhật: 00:56 - 05/01/2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới