Placebos without Deception: A Randomized Controlled Trial in Irritable Bowel Syndrome

Giả dược

Placebos without Deception: A Randomized Controlled Trial in Irritable Bowel Syndrome

Giả dược

Background

Placebo treatment can significantly influence subjective symptoms. However, it is widely believed that response to placebo requires concealment or deception. We tested whether open-label placebo (non-deceptive and non-concealed administration) is superior to a no-treatment control with matched patient-provider interactions in the treatment of irritable bowel syndrome (IBS).

Methods

Two-group, randomized, controlled three week trial (August 2009-April 2010) conducted at a single academic center, involving 80 primarily female (70%) patients, mean age 47±18 with IBS diagnosed by Rome III criteria and with a score ≥150 on the IBS Symptom Severity Scale (IBS-SSS). Patients were randomized to either open-label placebo pills presented as “placebo pills made of an inert substance, like sugar pills, that have been shown in clinical studies to produce significant improvement in IBS symptoms through mind-body self-healing processes” or no-treatment controls with the same quality of interaction with providers. The primary outcome was IBS Global Improvement Scale (IBS-GIS). Secondary measures were IBS Symptom Severity Scale (IBS-SSS), IBS Adequate Relief (IBS-AR) and IBS Quality of Life (IBS-QoL).

Findings

Open-label placebo produced significantly higher mean (±SD) global improvement scores (IBS-GIS) at both 11-day midpoint (5.2±1.0 vs. 4.0±1.1, p<.001) and at 21-day endpoint (5.0±1.5 vs. 3.9±1.3, p = .002). Significant results were also observed at both time points for reduced symptom severity (IBS-SSS, p = .008 and p = .03) and adequate relief (IBS-AR, p = .02 and p = .03); and a trend favoring open-label placebo was observed for quality of life (IBS-QoL) at the 21-day endpoint (p = .08).

Conclusion

Placebos administered without deception may be an effective treatment for IBS. Further research is warranted in IBS, and perhaps other conditions, to elucidate whether physicians can benefit patients using placebos consistent with informed consent.

Tiếng Việt:

Một giả dược là bất cứ thứ gì giống như là một sản phẩm để chữa bệnh, nhưng thực tế nó lại không có tác dụng gì về mặt dược lí. Nó có thể là một viên thuốc, một mũi tiêm hoặc một số loại điều trị “giả” khác. Điểm chung của tất cả các loại giả dược là chúng không chứa hoạt chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giả dược được sử dụng như thế nào?Các nhà nghiên cứu sử dụng giả dược trong quá trình nghiên cứu để giúp họ hiểu tác dụng của một loại thuốc mới hoặc một số phương pháp điều trị khác đối với một tình trạng cụ thể.Ví dụ, một số người trong một nghiên cứu có thể được cho một loại thuốc mới để giảm cholesterol.

Những người khác sẽ nhận được giả dược. Không ai trong số những người trong nghiên cứu sẽ biết liệu họ được điều trị thực sự hay giả dược.Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh tác dụng của thuốc và giả dược đối với những người trong nghiên cứu. Bằng cách đó, họ có thể xác định hiệu quả của loại thuốc mới và kiểm tra các tác dụng phụ.

Hiệu ứng giả dược là gì?

Đôi khi một người có thể có phản ứng với giả dược. Phản hồi có thể là tích cực hoặc tiêu cực. Ví dụ, các triệu chứng của người đó có thể cải thiện. Hoặc người đó có thể có những gì dường như là tác dụng phụ của việc điều trị. Những phản hồi này được gọi là “hiệu ứng giả dược”.

Có một số điều kiện mà giả dược có thể tạo ra kết quả ngay cả khi mọi người biết rằng họ đang dùng giả dược. Các nghiên cứu cho thấy giả dược có thể ảnh hưởng đến các tình trạng như:

  • Phiền muộn
  • Đau đớn
  • Rối loạn giấc ngủ
  • Hội chứng ruột kích thích
  • Mãn kinh

Trong một nghiên cứu liên quan đến bệnh hen suyễn , những người sử dụng ống hít giả dược không tốt hơn trong các bài kiểm tra hơi thở so với việc ngồi và không làm gì. Nhưng khi các nhà nghiên cứu hỏi nhận thức của mọi người về cảm giác của họ, thì thuốc hít giả dược được báo cáo là có hiệu quả như thuốc trong việc giảm đau.

Xem thêm: Bệnh do thực phẩm (Foodborne illness): Chuẩn đoán và quản lí lâm sàng

Hiệu ứng Giả dược hoạt động như thế nào?

Hiệu ứng Giả dược hoạt động như thế nào?
Hiệu ứng Giả dược hoạt động như thế nào?

Nghiên cứu về hiệu ứng giả dược đã tập trung vào mối quan hệ của tâm trí và cơ thể. Một trong những giả thuyết phổ biến nhất là hiệu ứng giả dược là do kỳ vọng của một người. Nếu một người mong đợi một viên thuốc làm được điều gì đó, thì có thể chất hóa học của cơ thể có thể gây ra những tác động tương tự như những gì một loại thuốc có thể gây ra.

Ví dụ, trong một nghiên cứu, mọi người được cho dùng giả dược và nói rằng đó là chất kích thích. Sau khi uống thuốc, nhịp tim của họ tăng nhanh, huyết áp tăng và tốc độ phản ứng của họ được cải thiện. Khi mọi người được cho uống cùng một viên thuốc và được cho là giúp họ dễ ngủ, họ đã gặp phải những tác dụng ngược lại. Các chuyên gia cũng nói rằng có một mối quan hệ giữa mức độ mong đợi của một người về kết quả và kết quả có xảy ra hay không. Cảm giác càng mạnh thì càng có nhiều khả năng một người sẽ nhận được những tác động tích cực. Có thể có một ảnh hưởng sâu sắc do sự tương tác giữa bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Điều này cũng đúng với các hiệu ứng tiêu cực. Nếu mọi người mong đợi có các tác dụng phụ như đau đầu , buồn nôn hoặc buồn ngủ, thì khả năng những phản ứng đó sẽ xảy ra nhiều hơn. Thực tế là hiệu ứng giả dược gắn liền với kỳ vọng không làm cho nó trở nên tưởng tượng hay giả tạo. Một số nghiên cứu cho thấy rằng có những thay đổi thực tế về thể chất xảy ra với hiệu ứng giả dược. Ví dụ, một số nghiên cứu đã ghi nhận sự gia tăng sản xuất endorphin của cơ thể, một trong những chất giảm đau tự nhiên của cơ thể.

Một vấn đề với hiệu ứng giả dược là có thể khó phân biệt với tác dụng thực tế của một loại thuốc thật trong quá trình nghiên cứu. Tìm cách phân biệt giữa tác dụng giả dược và tác dụng điều trị có thể giúp cải thiện việc điều trị và giảm chi phí thử nghiệm thuốc. Và nhiều nghiên cứu hơn cũng có thể dẫn đến các cách sử dụng sức mạnh của hiệu ứng giả dược trong điều trị bệnh.

Tham khảo

1. What Is the Placebo Effect? Link: https://www.webmd.com/pain-management/what-is-the-placebo-effect

2. Ví dụ về nghiên cứu dùng phương pháp Placebo: Placebos without Deception: A Randomized Controlled Trial in Irritable Bowel Syndrome. Link: https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0015591

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3008733/

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 (1 Review)
Cập nhật: 16:06 - 19/02/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới